**Scramble Eggs Recipe**

อาหารที่ทำง่ายที่สุด ใช้ส่วนประกอบหลักแค่ไข่ และใช้เวลาทำเพียง 5-10 นาทีเท่านั้น เหมาะสำหรับอาหารเช้าในวันที่เร่งรีบ ใครก็ทำไข่คนได้ แต่ถ้าจะทำให้อร่อยนั้น ต้องใช้เทคนิคพิเศษเพิ่มเติมเล็กน้อย ก่อนหน้านี้ที่เพิ่งเริ่มทำอาหาร ไม่ชอบไข่คนเลยเพราะทำแล้วไม่อร่อย ไข่จืดชืด แห้ง แข็ง รสชาติกระดากลิ้นเสียจริง 555

แต่พอลองไปค้นหาข้อมูล ลองผิดลองถูกหลายครั้ง เสียไข่ไปนับไม่ถ้วน ในที่สุดก็ค้นพบวิธีทำไข่คนที่เหมาะกับตัวเอง ตอนนี้ทำเมื่อไหร่ ก็กินหมดตลอดทุกครั้ง 555

คุณจะค้นพบว่า ไข่คน ไม่ใช่แค่เอาไข่ใส่กะทะแล้วคนๆ มันมีมากกว่านั้นค่ะ ^_____^ 

Omelette

ส่วนประกอบ : ไข่ไก่ 2 ฟอง, วิปครีม (หรือนมสด) 1/4 แก้ว , เกลือ, เนย, ขนมปัง 1 แผ่น (แนะนำซื้อ english bread ของยามาซากิ ขนมปังชิ้นใหญ่ นุ่มลิ้น)

วิธีทำ :
1. เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา อันดับแรกปิ้งขนมปังเตรียมไว้ก่อนเลยสำหรับคนที่ชอบทานขนมปังกับไข่คน

2. ตอกไข่ 2 ฟองแล้วตีเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว เนื้อควรเนียนจนใช้ส้อมตักขึ้นมาแล้วไข่เหลว เสร็จแล้วใส่เนย 2 ชิ้น นมสด และเกลือเล็กน้อยแล้วตีให้เข้ากัน ไข่จะมีกลิ่นหอมและนุ่มจากเนย

** เคล็ด ** แนะนำให้ตีไข่ให้เสร็จก่อนแล้วค่อยใส่นมหรือเนยนะคะ เพราะถ้าใส่เข้าไปพร้อมกัน น้ำจะเยอะมาก จะตีไข่ไม่ทั่ว เนื้อไม่เนียน และอย่าใส่วิปครีมเยอะเกินไปค่ะ รสจะเลี่ยนเกิน

** ถ้าใครชอบไข่คนแบบที่ใส่หัวหอม แครอท เห็ด มะเขือเทศ แนะนำให้หั่นให้ละเอียดมากกก และใส่ประมาณ 1/4 ของไข่นะคะ เพราะถ้าใส่เยอะเกินไป texture ของไข่จะเสีย ไข่จะร่วน ไม่ติดกัน และจะอมน้ำจากเห็ดกับมะเขือเทศ นอกจากนี้ ไข่จะสุกก่อนผัก ผักจะไม่นุ่มและยังแข็งๆ อยู่

** หัวหอมควรหั่นเต๋าให้ขนาดเล็ก หัวหอมที่สุกถึงจะอร่อย ถ้าดิบจะรสขมๆ ส่วนแครอท มีความแข็ง จึงควรเอาไปเวฟก่อนสัก 2-3 นาที ไม่งั้นไข่จะสุกแต่แครอทจะดิบ เห็ดต้องหั่นให้เล็กมากที่สุด ถ้าจะล้างเห็ดให้สะเด็ดน้ำให้เรียบร้อย เพราะเห็ดมีน้ำเยอะมาก ไข่คนจะกลายเป็นซุปได้ ส่วนมะเขือเทศ ให้หั่นเป็นเต๋า และอย่าลืมใช้แต่เนื้อส่วนเปลือก ให้ทิ้งส่วนนิ่มๆ ข้างในไปให้หมด เพราะส่วนนี้น้ำเยอะมากเช่นกัน จะกลายเป็นซุปไข่คนโดยปริยาย

3. ตั้งกะทะ ใช้ไฟต่ำ ใส่เนยลงไป เกลี่ยเนยให้ทั่ว พอกะทะยังไม่ร้อนดีนัก (ไม่เอาร้อนแบบควันพุ่งนะคะ) ให้ใส่ไข่เข้าไปเลย แล้วคนทันทีโดยไม่ต้องรอให้ไข่เซ็ตตัว ตรงนี้สำคัญมาก ต้องคนทันที คนให้ทั่ว สักพักไข่จะเริ่มจับตัวที่ด้านล่าง แต่ด้านบนจะยังเป็นน้ำๆอยู่ ก็ให้คนต่อไปเรื่อยๆโดยไม่ต้องหยุดค่ะ อย่าให้ไข่ไหม้

4. พอไข่สุกประมาณ 80% สีเหลืองนวล ด้านล่างเริ่มฟอร์มตัว ส่วนด้านบนเยิ้มเล็กน้อย ให้โกยไข่มาไว้ตรงขอบกะทะแล้วทิ้งไว้อย่างนั้นสัก 1-2 นาทีเพื่อให้ไข่ได้รูป บางคนอาจเลือกที่จะปิดไฟเลยก็ยังได้ค่ะ

5. ตักไข่ออกแล้ววางบนขนมปังที่ปิ้งไว้ แค่นี้ก็เสร็จ ง่ายมาก ใช้เวลาแค่ 10-15 นาทีก็เสร็จแล้วค่ะ

Omelette Bacon and Toast
Me and my kitchen #mycookbook #breakfast #omelette #tomato #bacon #lovely
อาหารเช้าวันนี้ 🍴🍴🍴ออมเล็ทเนื้อนุ่มใส่แค่เนยกับนมรสกำลังดี มะเขือเทศผ่า4แฉกทอดพร้อมเบคอน น้ำชุ่มฉ่ำปนรสเปรี้ยว เบคอนทอดกรุบกรอบ ตบท้ายด้วยขนมปังก้อนปิ้งกรอบนอกนุ่มใน ทานคู่กับเนยเค็ม ฟินนนนนน 😍:heart
 
รสชาติไข่คนที่กินแล้วฟิน ต้องมีทั้งความหวาน มัน นุ่มลิ้น นอกจากนี้อย่าทานแต่ไข่คนอย่างเดียวค่ะ ควรเพิ่ม Texture อื่นให้มื้อนั้นด้วย เช่น เบคอนกรอบ มะเขือเทศสุกแบบนิ่มๆ ขนมปังปิ้ง ชีส ไส้กรอกย่าง เป็นต้น
 
Combo ที่เริศที่สุดตั้งแต่ลองทำมาคือ ไข่คน เบคอนกรอบ และมะเขือเทศสุกค่ะ กินกับซอสมะเขือเทศแบบในรูปด้านบนค่ะ เนื่องจากมีทั้งความกรอบและเค็มของเบคอน ความนุ่มละมุนลิ้นของไข่คน และความนิ่ม ชุ่มฉ่ำ เปรี้ยวเล็กๆ กัดแล้วน้ำเยิ้มของมะเขือเทศค่ะ
 
===========
 
อีกเมนูหนึ่งที่น่าลองสำหรับอาหารเช้าที่กินพร้อมไข่คน คือ Breakfast Toast ค่ะ 
 
**Breakfast Toast**

วัตถุดิบ :
ขนมปัง 1 แผ่น, เบคอน 4 ชิ้น, ไข่ 1 ฟอง, นม, เนย, เกลือ, พริกไทย

วิธีทำ :
1. ปิ้งขนมปังก่อน ให้กรอบเล็กน้อย ไม่แห้งมาก ใช้ไฟ 120 นาน 5-10 นาที

2. ทำไข่คน ตอกไข่ใส่ฟอง ตีให้เข้ากัน แล้วจึงใส่นมเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ใส่เนยเข้าไปเพิ่มความหอมมัน แล้วลงกะทะ ตั้งแต่เตายังไม่ร้อนนักให้ใส่ไข่ลงไปเลยและกวน กวนให้ทั่วไข่จะจับตัวเป็นก้อน พอไข่ใกล้สุกให้โกยมาตรงขอบกะทะ

3. จากนั้นทำเบคอน โดยเช็ดกะทะที่เพิ่งทำไข่คนให้สะอาดด้วยทิชชู่ (จะได้ไม่ต้องล้างกะทะ) ใส่เบคอนลงไปบนกะทะ ใช้ไฟกลาง อย่าตั้งไฟแรงมากเดี๋ยวเบคอนไหม้ ไม่ต้องใส่น้ำมันหรือเนยเพราะจะมีน้ำมันของเบคอนออกมาอยู่แล้ว

4. เบคอนถ้าต้องการให้กรอบ ต้องใช้เวลานาน 10-15 นาที ใช้ไฟอ่อน-กลาง ตอนแรกเบคอนจะนิ่มๆ มีน้ำมันเยิ้ม ถ้ากรอบจะเริ่มสีคล้ำขึ้น ลักษณะหยิกมากขึ้น ถ้าเห็นลักษณะแบบนั้นให้รีบตักขึ้นเพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้อีก 1/2 - 1 นาที เบคอนจะแข็งกรอบเกินไปค่ะ

5.  เสิร์ฟแล้วทานคู่กัน จะได้ความกรอบของเบคอนและขนมปัง และมีความชุ่มฉ่ำของไข่คน ถ้าให้เริศ ทำกินกับมะเขือเทศที่อุ่นจนนิ่มแล้วจะฟินมากขึ้นค่ะ
 

Tomato-flavored tortilla wrap with omelette, bacon and cheddar cheese, top everything with ketchup and tabasco  แป้งตอร์ตีญ่ารสมะเขือเทศ ทานคู่กับออมเลทไข่เนื้อนุ่ม, เบคอนกรอบ และเช้ดดาร์ชีส เหยาะซอสมะเขือเทศกับทาบาสโก้นิดหน่อยเพิ่มรสชาติ
 
============
 
วิธีทำไข่คนสูตร Jamie Oliver และ Gordon Ramsey ค่ะ
ดูช่องพวกนี้แล้วเพลินมากค่ะ น้ำลายแทบจะไหลออกมาหน้าจอ 555
 
 
 
 
 
======================
ชมรูปเพิ่มเติมได้ที่ http://www.flickr.com/photos/simplificity
รูปที่มีการโพสลงไปในนี้ เป็นรูปที่ถ่ายโดยตัวเองนะคะ ใช้ iPhone 5c
 
======================
Related Links
 

Comment

Comment:

Tweet

น่ากินมว๊าาากกก
ติ๊กเกอร์ไลน์กวนตีนๆจร้า (n_n)
คลิก >> https://store.line.me/stickershop/product/1083371/en

#1 By (125.24.146.196|125.24.146.196) on 2015-04-16 16:17