สวนเบญจกิติ City Scape.. เทคนิกถ่ายรูปในใจกลางเมือง

 
สวนเบญจกิติ
ที่ตั้ง : ถนนรัชดาภิเษกช่วงระหว่างถนนพระราม 4 และถนนสุขุมวิท ข้างศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพ
เปิดให้บริการ : 05.00 - 21.00 น. ทุกวัน 
การเดินทาง : รถประจำทางสาย 136, 179 และรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  

======================

สวนเบญจกิติ night photography
 
สวนเบญจกิติ
หรือ Benchakitti Park เป็นสวนสาธารณะที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในวาระพระชนมายุครบ 60 พรรษาเมื่อปี พ.ศ. 2535 ตั้งอยู่ที่ ถนนรัชดาภิเษกช่วงระหว่างถนนพระราม 4 และถนนสุขุมวิท ข้างศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ชื่อสวนเบญจกิติได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ มาทรงทำพิธีเปิดเมื่อ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2547
 
มีการออกแบบสวนเบญจกิติภายใต้แนวคิด ป่ารักษ์น้ำ โดยใช้พื้นที่ 2 ใน 3 จำนวน 86 ไร่ทำเป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ ในปัจจุบันภายในสวนได้เปิดให้บริการต่างๆ เช่นมีลานแสดงกลางแจ้ง สวนสุขภาพ สนามเด็กเล่น ทางเดิน ลู่วิ่งทางจักรยาน และศาลาพักผ่อน
 
สวนเบญจกิติ night photography
 
Sony Nex-5, SEL 30mm F3.5 macro, no Tripod
F3.5, 1/20, ISO 6400 

เทคนิกการถ่ายตึกให้สวยงาม
การถ่ายตึกก็เหมือนกับการถ่ายวิวทิวทัศน์ แต่สิ่งที่ยากคือ "ถ่ายอย่างไรจึงจะสวย?" ตึกมีความจำเจ เห็นได้ทั่วไปและมีความไม่น่าสนใจแฝงอยู่ แถมยังมีขนาดใหญ่ ต้องอาศัยเลนส์กว้างเสียอีก ใช้กล้องธรรมดาก็เก็บไม่หมด คนก็เยอะแยะรกเฟรม

ถึงกระนั้นก็ตาม ก็ยังมีวิธีที่ทำให้รูปถ่ายออกมาพอใช้ได้ ถ้าใช้เทคนิกเล็กๆ น้อยๆ
1. ถ่ายตอนเวลาใกล้เช้า หรือใกล้ค่ำ
แสงแดดตอนกลางวันแรง มีคอนทราสจัด ไม่มีความน่าสนใจ เลือกเวลาพระอาทิตย์ขึ้นหรือลงจะเหมาะสมกว่า เพราะจะได้ท้องฟ้าสีฟ้า และมีสีแดงของพระอาทิตย์เข้าช่วยด้วย สีที่เพิ่มขึ้นก็จะเพิ่มความน่าสนใจของภาพขึ้นไปอีก เวลาที่แนะนำคือประมาณ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป โดยเอาเวลาที่ยังเหลือแสงอาทิตย์อยู่นะคะ ท้องฟ้าจะนัวๆ กระจกของตึกที่จะถ่ายก็จะสะท้อนแสงเหล่านั้นด้วย

2. ใช้ ขาตั้งกล้อง หรือ Tripod 
เพราะตอนกลางคืนแสงน้อย กล้องต้องใช้แสงในการถ่ายรูป ยิ่งแสงน้อย ยิ่งต้องใช้เวลาถ่ายนานเพราะกล้องต้องเปิดรูรับแสงให้แสงผ่านพอประมาณ เพื่อให้ภาพชัด พอต้องถือนาน มือก็สั่น รูปเลยทั้งมัวทั้งเบลอ (เหตุผลเดียวกับทำไมถ่ายรูปในร้านมืดๆ แล้วกล้องใช้เวลานาน) แต่รูปที่ถ่ายในครั้งนี้ไม่ได้เอาขาตั้งกล้องไปค่ะ ใช้โหมด ยิงรูปแบบ continous mode แล้วเอารูปมาซ้อนทับกันเป็น layer ซึ่งเป็นโหมดของกล้อง Sony Nex ถ้าใครไม่มีโหมดนี้ ก็ลองโหมดถ่ายกลางคืน หรือถ้าย่ำแย่มาก ก็ลองหาอะไรมารองกล้องไว้เพื่อให้กล้องไม่เขย่า ไม่สั่น 

แต่เอาจริงๆ... ใครจะพกขาตั้งกล้องกันถ้าไม่ใช่มืออาชีพ ดังนั้น แนะนำว่าใช้อะไรก็ได้รองกล้องเถอะค่ะ หรือไม่ก็เล่นมุมต่ำ ลงไปนั่งกับพื้นเหมือนภาพนี้แล้วพยายามทรงตัวถือกล้องให้นิ่งที่สุดเท่าที่ทำได้ 

3. อย่าใช้มุมมหาชน หามุมที่เป็นตัวของตัวเอง
มุมมหาชนคือมุมที่ทุกคนต้องถ่าย เป็นมุมเอกลักษณ์เหมือนห้าง MBK ที่ทุกคนชอบไปถ่ายกัน รูปถ่ายยิ่งมีข้อเปรียบเทียบยิ่งเสียเปรียบ หามุมน่าสนใจใหม่ๆ ลองเล่นกับมุมมองของกล้อง มีหลายแบบ ตั้งแต่มุมต่ำ ช้อนกล้องให้สูงขึ้นเหมือนรูปนี้ มุมสูง ถ่ายจากยอดตึก

4. ใช้เลนส์ Zoom
ถึงตึกจะใหญ่ แต่การใช้เลนส์มุมกว้างโดยส่วนตัวคิดว่าไม่เหมาะ ถ้าไม่เจ๋งจริงจะยาก เพราะเลนส์มุมกว้างจะขยายของที่อยู่ด้านหน้าให้ใหญ่ ส่วนของที่อยู่ด้านหลังจะเล็ก และมี distorsion หรือความบิดเบี้ยวของภาพเยอะกว่า นอกจากนี้ ภาพจะรก จัดระเบียบยาก ดูยุ่งเหยิง โดยส่วนตัว.. การใช้เลนส์ Zoom จะเข้าถึงรายละเอียด เจาะรูปเฉพาะส่วนที่เราต้องการได้ดีกว่า อะไรที่เราไม่ต้องการก็ตัดทิ้งไป

ในรูปด้านบนนี้ใช้เลนส์ 30mm F3.5 คือไม่ใช่เลนส์ที่เหมาะกับการถ่ายวิวเลย แต่พกมาแค่ตัวเดียว เลยต้องลองประยุกต์ใช้ดู ความจริงมันก็ใช้ได้ ถ่ายออกมาได้โอเค แต่ถ้าจะให้ดีกว่านี้คงขอเลนส์ซูมจะดีกว่า เช่น 18-55mm น่าจะเหมาะ แต่ต้องแลกมาซึ่ง F5.5 จากการซูม 

5. เอาให้ชัด ไม่ต้องสว่างก็ได้
"ชัด" กับ "สว่าง" ต่างกันค่ะ ความชัดแก้ไม่ได้ใน Photoshop แต่ความสว่างแก้ได้ ถ้าไม่ชัดก็จบค่ะ ภาพวิวทิวทัศน์สำคัญสุดที่ความชัดถึงรายละเอียด เพราะเดิมตึกราบ้านช่องก็ไม่น่าสนใจอยู่แล้ว ถ้าภาพทั้งมืด ทั้งมัว อย่างนี้จบเห่เลยค่ะ... ถ้าไม่ไหวแล้ว ยอมเพิ่ม shutter speed จะดีกว่าเพิ่ม ISO ค่ะ
 
 
สวนเบญจกิติ Bangkok Night Photography
 
สวนเบญจกิติ Bangkok Night Photography
 
สวนเบญจกิติ night photography
 
Sony Nex-5, SEL 30mm F3.5 macro, no Tripod
F3.5, 1/20, ISO 6400

จับผิดภาพ ทำอย่างไรจึงจะสวยขึ้น
1. ลดความเร็ว shutter speed
เพื่อสร้าง effect ให้แสงน้ำนิ่งกว่านี้ เห็นได้จากในรูปด้านบนว่าสายน้ำสั่นไหวตลอดเวลา เกิดเป็นคลื่นที่ไม่น่ามอง ดูน่ารำคาญสายตา ซ้ำยังขัดกับอารมณ์ของภาพด้านบนที่ไม่มีการเคลื่อนไหวอีกต่างหาก วิธีแก้คือ ต้องใช้ขาตั้งกล้อง เปิด shutter speed นานๆ ให้สายน้ำกลายเป็นคลื่นเหมือนทะเลหมอก ภาพจะนิ่งขึ้น ดูมีความเป็นโปรมากขึ้น (ไม่มีขาตั้งกล้องก็คงได้เท่านี้)

ดังนั้น... ภาพแนวนี้จะสวยสุดๆ ได้ ต้องใช้ "ขาตั้งกล้อง" เท่านั้นค่ะ ถึงมันจะใหญ่และหนัก แต่ถ้าต้องการที่สุดของที่สุดในการถ่ายรูปแนวทิวทัศน์... Tripod คือคำตอบค่ะ

2. องค์ประกอบ
ส่วนใหญ่เวลาถ่ายรุปจะใช้กฏ 1/3 คือแบ่งภาพเป็น 3 ส่วน โดยเอาเส้นที่ท้องฟ้าตัดกับพื้นดินเป็นตัวตั้งต้น

ถ้าต้องการเน้นท้องฟ้า ให้เอาเส้นตัดวางไว้ที่ 1/3 ล่างของรูป ให้พื้นดินมีสัดส่วน 1:2 กับท้องฟ้า เราจะมีพื้นที่ของท้องฟ้ามากขึ้น เหมาะสำหรับภาพที่ท้องฟ้าสวยกว่าพื้นดิน จะได้ใช้ลูกเล่นกับแสงสีเสียงของท้องฟ้า

ถ้าต้องการเน้นพื้นดิน ให้เอาเส้นตัดวางไว้ที่ 1/3 บนของรูป พื้นดินมีสัดส่วน 2:1 กับท้องฟ้า เอาไว้ใช้เวลาพื้นดินน่าสนใจแต่ท้องฟ้างั้นๆ 

สำหรับภาพด้านบนนี้ ไม่ได้ทำตรงตามกฏ 1/3 เป๊ะ เพราะถ้าทำแบบนั้น เงาสะท้อนบนพื้นน้ำจะขาดหายไปแบบห้วนๆ ขาดความสมดุล จึงตัดสินใจขยับเฟรมเพิ่มพื้นที่ของบริเวณพื้นดินอีกนิด 

ดังนั้น บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องทำตามกฏเสมอไปเพราะมันเป็นเพียงแนวทาง การปรับใช้ขึ้นอยู่กับคนถ่ายเป็นหลักค่ะ ถ้าดูแล้วมันใช้ได้ มุมมองเวิร์ค ตัวเราชอบภาพนี้ ก็แชะไปเลยค่ะ ถ่ายเยอะๆ บ่อยๆ ความรู้สึกจะบอกเราเองค่ะ
 
สวนเบญจกิติ Bangkok Night Photography
 
สวนเบญจกิติ night photography
 
======================
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/SimplificityPhotography
http://simplificity.deviantart.com
ชมรูปเพิ่มเติมได้ที่ http://www.flickr.com/photos/simplificity/sets/72157626515904160/ 
รูปทั้งหมดที่มีการโพสลงไปในนี้ เป็นรูปที่ถ่ายโดยตัวเองนะคะ ใช้กล้อง Sony Nex-5
 
======================
Related Links
 

Comment

Comment:

Tweet