Dragon Quest! ตำนานเกมส์ RPG ยอดฮิตบนเครื่อง iPhone!
App: DRAGON QUEST
by SQUARE ENIX INC
ราคา $2.99
available on iPhone and iPad
==================
 
Dragon-Quest-iOS-4
Dragon Quest
ย้อนไปสมัยเด็กๆ ที่ Game Boy ยังคงรุ่งเรือง คงมีคนไม่น้อยที่รู้จัก Dragon Quest ซึ่งเป็นเกมส์ RPG รุ่นราวคราวเดียวกับ Pokemon และ Final Fantasy นับว่า Dragon Quest เป็นเกมส์คลาสสิกระดับตำนานเลยทีเดียว จุดเด่นของเกมส์นี้คือเป็นเกมส์ที่เล่นง่าย เล่นเรื่อยๆ ใช้เวลาไม่นานในการเข้าใจ ไม่น่าเบื่อ ฆ่ามอนสเตอร์เก็บเหรียญ ไขปัญหาในเกมส์ไปเรื่อยๆ มีลูกเล่นแทรกซ่อนอยู่ภายในเนื้อเรื่องพอสมควร กราฟฟิกถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังเป็นเกมส์ที่มีการพัฒนาเรื่อยๆ เพราะโด่งดังไปทั่วโลก ดังนั้นระบบของเกมส์จึงถือว่าเสถียรค่อนข้างมาก
 
Dragon Quest พัฒนาขึ้นครั้งแรกบนเครื่อง Famicom ของค่าย Enix สำหรับบนเครื่อง iPhone นั้น ตัว app ถูกพัฒนาโดย SQUARE ENIX INC มีผู้สร้างคือ Yuji Horii ผู้ออกแบบเพลงคือ Koichi Sugiyama และนักวาดคือ Akira Toriyama ผู้วาด Dragon Ball 
 
สาเหตุที่ชอบเกมส์นี้มาก จนถึงขนาดเล่นจบภาค 1 ภายใน 4 วันคือ... ความเรียบง่ายของเกมส์ โดยส่วนตัวไม่ชอบเกมส์บน iPhone สมัยนี้ที่มี effect เยอะกระจาย คือแบบ.. ถ้าจะต้องสู้กันบ่อยๆ ต้องมาเห็นตัวละครดิ้นไปดิ้นมาทุกครั้งที่สู้เนี่ยก็ไม่ไหวนะ(อีกอย่างคือเปลืองแบท และเกมส์นี้ไม่ต้องใช้ internet ด้วย 555) Concept ของเกมส์ก็ชัดเจนดี 1.ฆ่ามอนสเตอร์เก็บเงิน 2.เพิ่ม level 3.ไขปริศนาเกมส์ แล้วนอกจากนี้ความยากของเกมส์มันอยู่ในระดับที่เล่นได้ ไม่ยากจนเกินไปจนปวดหัว แต่ข้อเสียคือเกมส์นี้ใช้ภาษาอังกฤษที่ค่อนข้างยาก เป็นภาษาเก่าที่ถ้าคนไม่สันทัดอาจเล่นแล้วงงก็ได้
 
Dragon Quest iPhone
 
Dragon Quest
 
Dragon Quest
 
เรื่องสั้นๆ ของ Dragon Quest ก็คือ เมือง Alefgard ถูกมารร้าย Dragonlord มาปกครอง ตัวเองซึ่งเป็นนักรบที่สืบเชื้อสายมาจากอัศวิน Erdrick จึงต้องออกเดินทางเพื่อไปตามล่าฆ่า Dragonlord เพื่อปลดปล่อยดินแดนให้พ้นจากความมืดมิด
 
ตัวเอกจะสามารถฆ่ามอนสเตอร์ด้วย 2 วิธีคือ 1. Attack โจมตีแบบธรรมดา 2. Spell ใช้มนต์ต่างๆ ซึ่งความยากของเกมส์นี้คือ เราจะรู้ว่าค่า HP (Health Point) และ MP (Magic Point) ของเราเท่าไหร่ แต่เราไม่รู้ว่าของศัตรูมีอยู่เท่าไหร่ ดังนั้น เราจะไม่รู้เลยว่าต้องตีอีกกี่ครั้งมอนสเตอร์ถึงจะตาย 555 เพราะฉะนั้นด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ บางครั้งเราก็จะถูกมอนสเตอร์ตีตายไปโดยไม่รู้ตัว พอฆ่ามอนสเตอร์ก็จะได้ Exp (Experience) และ Coins เอาไปซื้อของอาวุธ เกราะต่างๆ แต่ถ้าถูกฆ่าตายเงินที่สะสมมาทั้งหมดก็จะหายไปครึ่งหนึ่ง เพราะฉะนั้น ถ้าลืมเซฟแล้วโดนฆ่าตาย เงิน 2 หมื่นก็จะเหลือ 1 หมื่นเท่านั้นเองงงงง
 
Dragon QUest
 
Dragon Quest
 
Dragon Quest
 
Dragon Quest
 
การดำเนินเรื่องของเกมส์ก็คือ แทบจะไม่บอกอะไรเลย ให้ไปหาเอาเอง แต่พอเล่นไปสักพักก็จะร้องอ๋ออออ ต้องกดคุยกับชาวบ้านตามเมืองต่างๆ ให้หมดทุกคนถึงจะรู้เรื่องขึ้นบ้าง ต้องใช้สมองและความจำเล็กน้อย แต่ถ้าขี้เกียจจำก็ Cap screen หน้าจอ iPhone เก็บไว้ดูก็ได้ แต่สุดท้าย เล่นไปเล่นมาก็จะหาคำตอบและเล่นจบได้ในที่สุด (อาจต้องเดินวนไปวนมาบ้าง) 
 
จะมีเมืองให้เดินทางไปหลายแห่ง มีถ้ำที่เก็บสมบัติไว้ เขาวงกตที่ให้หาทางออกเอง โดยรวมสำหรับเกมส์ก็ทำได้ค่อนข้างดี ปริศนาของตัวเกมส์มีความหลากหลาย คือไม่ได้ยากมาก แต่บางปริศนาก็ต้องคิดหนักหน่อย แต่ถ้าเอามาปะติปะต่อกันก็จะผ่านได้ การดำเนินเรื่อง flow ได้ดีไม่มีช่วงที่ตัน กราฟฟิกแม้จะไม่ได้สวยมากมาย แต่มันทำให้เกมส์ไม่แฮงค์เนื่องจากกินพื้นที่เยอะ บอกตามตรงว่าเล่นแล้วติดพันอย่างมัวมันมากจนแทบไม่ได้ทำอะไรกิน 555
 
สรุป ชอบที่เกมส์มันจบในตัว คือไม่ใช่เล่นไปเรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุด ในราคา $2.99 หรือ 180 บาทที่เสียไปนี่คุ้มมากกกกก ด้วยความที่มันมีกลิ่นอายความเป็น RPG ที่คุ้นเคยในสมัยเด็กๆ ทำให้ยิ่งเล่นยิ่งมันส์ และอดใจไม่ได้ที่จะซื้อ Dragon Quest 2 จาก app Store ไปอีก 555 เออ ข้อดีอีกข้อคือ เสียเงินครั้งเดียวแล้วจบ! ไม่มีการต้องมาจ่ายเงินเพิ่มเพื่อซื้อเพชรอีก แล้วก็ไม่มีโฆษณาอีกด้วย
 
Dragon Quest
 
Dragon QUest
 
Dragon Quest iPhone
 
Dragon Quest iPhone
 
Dragon Quest iPhone
 
Dragon Quest iPhone
 
======================
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ 
ชมรูปเพิ่มเติมได้ที่ http://www.flickr.com/photos/simplificity/sets/72157626515904160/ 
รูปทั้งหมดที่มีการโพสลงไปในนี้ เป็นรูปที่ถ่ายโดยตัวเองนะคะ ใช้กล้อง Sony Nex-5
 
======================
Related Links
 

Comment

Comment:

Tweet