ฉลองครบ 100 entry & 160,000 views ขอขอบคุณ Exteen และผู้สนับสนุนทุกท่าน
 
flower
 
===============================
1.  ขอบคุณ Exteen และ ผู้สนับสนุนทุกท่าน
ขอบคุณนักอ่านทุกคนที่ตามอ่านและคอมเมนท์มากค่ะ เป็นกำลังใจที่สำคัญจริงๆ รู้สึกดีที่บล็อคนี้มีคนติดตามอ่านอยู่ตลอด ทำให้มีแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการเขียนและทำให้สนุกกับการเขียนบล็อคขึ้นเยอะค่ะ ยิ่งพอมีคนอ่านมากขึ้น ความตั้งใจในการเขียนแต่ละเอ็นทรีก็ยิ่งมากขึ้น จนในวันนี้ก็เขียนครบ 100 เอ็นทรีใน exteen และมียอด view 160,000 ครั้ง นอกจากนี้ยังมียอด view ของ flickr ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่แสดงภาพครบ 100,000 ครั้งแยกอีกต่างหากอีก
 
คิดไม่ถึงเลยจริงๆ ว่าจะมีคนเข้ามาชมและอ่านมากขนาดนี้ ต้องขอขอบคุณทุกท่านจริงๆ ที่มาสนับสนุนค่ะ 
 
นอกจากนี้ต้องขอขอบคุณ Exteen ด้วยที่เอื้อเฟื้อพื้นที่เล็กๆ นี้แก่เหล่าblogger ความจริงแล้วก็รู้จัก Exteen มากว่า 7 ปีแล้ว กล้าพูดได้ว่าExteen เป็นสังคมไซเบอร์ที่อบอุ่นอีกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว
 
 
Thank you for 100,000 views on Flickr!!
===============================
2. จุดประสงค์ของ blog นี้
จะว่าไปแล้ว blog นี้ก็มีอยู่ 2 theme หลักคือ เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว
- สำหรับเรื่องกิน ก็อยากจะเน้นเรื่องการกินอาหารในชีวิตประจำวัน กินที่ไหนก็ถ่ายที่นั่น บรรยากาศจริง ของจริง ความจริงมันก็ร้านอาหารบ้านๆ ที่ทุกคนทานกันแหละ แต่มันท้าทายตรงที่เราต้องถ่ายออกมาให้ดูดีให้ได้ เพราะเราไม่สามารถจัดองค์ประกอบภายนอกได้เลย เช่นแสงและบรรยากาศ เป็นต้น ไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืนก็ต้องเอารูปมาให้ได้ ทำให้ต้องคิดหนักว่า อาหารจานนี้ ต้องถ่ายอย่างไรถึงจะได้รูปที่ดูดีที่สุดภายใต้แสงแบบนี้ ต้องขยับเลื่อนอะไร ต้องเบี้ยวกล้องหลบอะไรไม่ให้มาอยู่ในรูปหรือเปล่า ซึ่งมันก็ทำให้เราสนุกกับการถ่ายรูปยิ่งขึ้น
 
นอกจากนี้ก็จะมี Review ร้านอาหารบ้าง ความจริงก็วิจารณ์ตามความจริงนะ อาจจะไม่ตรงกับความรู้สึกบางคน แต่ก็ลางเนื้อชอบลางยา แล้วก็จะพยายามไม่วิจารณ์ร้านอาหารแย่ๆ เพราะอย่างไรก็ตาม เขาก็ทำธุรกิจส่วนของเขาอยู่
Beef and bacon hamburger with fries
 
DSC07824
 
- สำหรับเรื่องท่องเที่ยว อาจจะมีน้อยกว่าเรื่องกินบ้าง แต่ก็ทำรีวิวตามโอกาสที่เข้ามา ถึงช่วงหลังนี้จะไม่ได้มีโอกาสท่องเที่ยวไปที่ต่างๆ นัก แต่ถ้าจะไปเที่ยวที่ไหนก็จะไม่ละเลยค่ะ
 
Harry Potter Official Studio in London, UK
 
Nottingham Goose Fair 2011
 
===============================
3. The Journey การเดินทางมาถึงจุดนี้
จุดเริ่มต้นของ blog นี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2010 ก็ผ่านไป 2 ปีกว่าแล้วกับ blog นี้ แรกเริ่มก็เขียนเล่นๆ เอาสนุก แก้ขัดเวลาว่างงาน ความจริงตัวเองก็คลุกคลีกับวงการนักเขียนและ Exteen มานานพอสมควร คิดว่าสัก 7-8 ปีได้แล้วมั้ง แต่เพิ่งจะมาเขียน blog จริงจังก็ตอนที่ได้ Editor's Pick เนี่ยแหละ ความรู้สึกตอนนั้นมันแบบว่า "เฮ้ย admin มาอ่านบล็อคของเราด้วยเว้ยเฮ้ย" ตกใจมาก เพราะไม่คิดว่าจะมีคนมาอ่านจริงๆ 555 นับว่า Exteen ฉลาดมากที่สร้าง Editor's Pick ขึ้นมา เพราะมันทำให้มีไฟในการเขียน blog เพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ
 
หลังๆ ที่เขียน.. บอกตามตรงว่ามีโอกาสเข้ามาเรื่อยๆ เช่นกัน ไม่ว่าจะมีบริษัทมาติดต่อให้เขียน Review ร้านอาหารให้ (ยังไม่ได้ตกลง) และนอกจากนี้ก็มีติดต่อมาเรื่อง blog เหมือนกัน(แต่ก็ปฏิเสธไปเพราะยังไม่พร้อม) ความจริงนี้ก็ทำให้รู้สึกว่า "เออ คนก็สนใจ Exteen เยอะเหมือนกันแฮะ"
 
เดี๋ยวนี้โอกาสมันเปิดกว้างขึ้นเยอะ เหมือนนิยายในเด็กดีที่ถ้าดังก็จะได้ตีพิมพ์ (ฮ่าฮ่า) blog ก็อาจจะเป็นช่องทางใหม่สำหรับการทำมาหากินก็เป็นได้(?) แต่ก็นั่นแหละนะ คนเขียนบล็อคส่วนใหญ่ก็ทำเพราะรักและสนุกกับการเขียนทั้งนั้น 
 
DSCSkytrain Photography07887
 
Doggy Life : I just want go out
 
===============================
4. พัฒนาการด้านการถ่ายรูป Photography Development
การถ่ายรูปลง blog ก็เป็นแรงผลักดันให้สกิลถ่ายรูปดีขึั้นเยอะ ได้ลองผิดลองถูก เปรียบเทียบรูปเก่ารูปใหม่ ได้ทดลองการถ่ายแบบใหม่ๆ ลองใช้ photoshop/lightroom ในแบบอื่นดูบ้าง นับว่าการเดินทางถ่ายรูปอาหาร 2 ปีกว่า ทำให้ได้สั่งสมเทคนิกและประสบการณ์การถ่ายอาหารมามากพอควร เริ่มรู้แล้วว่าต้องถ่ายแบบไหน มุมไหน เน้นอะไร แสงสีเงาแบบไหนดีที่สุด แต่ก็ยังต้องฝึกฝนอีกมากกว่าจะเทียบชั้นคนที่เทพๆ ได้ 
 
การถ่ายรูปอาหารก็มีเสน่ห์ของมัน ถ้าเป็นไปได้อยากให้มีคนถ่ายอาหารมากขึ้นนะ รู้สึกว่าคนไทยยังมีอคติกับการถ่ายรูปอาหารอยู่เยอะ ส่วนใหญ่รู้สึกจะชอบถ่ายรูปวิวทิวทัศน์มากกว่า กำลังคิดไว้อยู่ว่าถ้าว่างๆ จะมาเขียน How to Food Photography สักหน่อย เห็นว่าไม่ค่อยมีคนเขียนเรื่องทำนองนี้ อาจจะเป็นเทคนิกเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็สำคัญในการถ่ายรูป
 
Ice Cream Sundays
 
Santa fe Steak's Porkchop in mushroom and pepper sauce
 
===============================
สรุป
ในที่สุดก็เขียนมาจนครบ 100 Entry แล้ว 2ปีกว่าเป็นการเดินทางที่ยาวแต่สั้นจริงๆ ถ้าพูดถึง blog นี้ ก็คงเปรียบเสมือนลูกอีกคนหนึ่งล่ะมั้ง (ฮ่าฮ่า) เหมือนกำลังเขียนนิยายที่ไม่มีวันจบอีกหนึ่งเล่มจริงๆ เขียนได้เรื่อยๆ ไม่มีสมองตันเลย
 
ความตั้งใจในอนาคตสำหรับ blog นี้ ก็คงจะเป็นปณิธานในการให้ทุก Entry มีความสมบูรณ์ในตัวของมันเอง ประมาณว่า Keep it simple and standard ไม่ว่าจะ Entry ไหนก็ภูมิใจกับมัน ทุกEntry มีความหมาย และถ้ากลับมาอ่านในอีก 20 ปีก็ต้องเป็นรูปแบบที่อ่านได้ตลอด เข้าใจง่าย เก็ต
 
สุดท้ายนี้ ขอฝากไว้กับผู้สนับสนุนทุกท่านตามที่ J.K. Rowling ได้กล่าวไว้ ว่า
"No story lives unless someone wants to listen." 
 
Harry Potter Official Studio in London, UK
 
======================
ชมรูปเพิ่มเติมได้ที่ http://www.flickr.com/photos/simplificity
รูปทั้งหมดที่มีการโพสลงไปในนี้ เป็นรูปที่ถ่ายโดยตัวเองนะคะ ใช้กล้อง Sony Nex-5
 
======================
Related Links
 

Comment

Comment:

Tweet

@bluenin007 @nirankas @shakri<span id="mce_noneditablecaret">ขอบคุณมากค่ะ big smile </span>

#4 By Simplificity on 2013-03-28 02:54

ยินดีด้วยจริงๆ ค่ะ
ตามอ่านอยุ่ตลอด ทั้งเรื่องเที่ยวเล่นและเที่ยวกิน
ขอบคุณเหมือนกันค่ะ ที่เขียนเรื่องดีๆ ให้เราอ่าน Hot!

#3 By เมพหมี shakri on 2013-02-08 11:41

เย่ๆๆ ยินดีด้วย
เอาภาพสวยๆมาลงอีก ลงอีก ลงอีก
big smile big smile big smile Hot! Hot! Hot!

#2 By Nirankas on 2013-02-08 07:34

ยินดีด้วยนะค้า
รูปสวยมากจริงๆค่ะ
โดยเฉพาะรูปอาหาร มาเห็นตอนกลางคืนที่น้ำลายท่วมจอทีเดียว
Hot! Hot! Hot!
(ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อคนะคะ )big smile big smile

#1 By bluenin007 on 2013-02-08 02:36