นิทรรศการ หน้ากากเม็กซิกันในคอเล็กชั่นของ มูยาเอส-โอกาซอน
Masks of Mexico
The Muyaes - Ogazon Collection
20-30 September 2012
Central World, Dazzle Zone, 1st Floor, Bangkok
 
ถ่ายด้วยกล้อง Sony NEX-5
เลนส์ Pentacon 50mm F1.8 
 
Masks of Mexico
 
คอเล็กชั่นหน้ากากของมูยาเอส - โอกาซอน
 
ศาสตราจารย์เอสเตล่า โอกาซอน Estela Ogazon และนักมนุษยวิทยา มาเลด มูยาเอส Jaled Muyaes ได้เดินทางไปทั่วประเทศเม็กซิกันเพื่อรวบรวมหน้ากากเม็กซิกันทั้งหมดกว่าร่วม 3000 ในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1959 - 1990 
 
Masks of Mexico

หน้ากากทั้งหมดที่ทำการรวบรวม ได้มีการใช้จริงในพิธีกรรมพื้นบ้านของชาวเม็กซิกัน เป็นอีกหนึ่งคุณค่าของขนบประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิมของชนเผ่าในเม็กซิกัน ทั้งนี้ จึงทำให้หน้ากากแต่ละชิ้นมีความน่าสนใจและพิเศษในตัวของมันเอง
 
Masks of Mexico
 
โดยหน้ากากที่จัดแสดง มีการใช้วัสดุในการผลิตที่หลากหลาย เช่น ไม้ หนัง โลหะ ดินเหนียว นอกจากนี้ยังมีอวัยวะต่างๆ ของสัตว์เช่นเขี้ยวและขนประกอบด้วย จึงสะท้อนให้เห็นถึงความละเอียดประณีตและการให้สำคัญกับการผลิตหน้ากากของชาวเม็กซิกันเป็นอย่างยิ่ง
 
Masks of Mexico
 
นิทรรศการหน้ากากเม็กซิกัน เปิดแสดงในเอเชียตั้งแต่ปี ค.ศ. 2011 ซึ่งหน้ากากเหล่านี้เคยไปนำแสดงที่เมืองกวางโจว, นครเซี่ยงไฮ้, ประเทศสิงคโปร์, ประเทศอินโดนีเซีย, ประเทศติมอร์ตะวันออก และไต้หวัน และ ณ ตอนนี้ก็ได้มีการนำแสดงที่ประเทศไทย
 
Masks of Mexico
 
Masks of Mexico
 
Masks of Mexico
 
Masks of Mexico
 
สรุป
เป็นนิทรรศการที่น่าสนใจดี เมื่อสังเกตหน้ากากแต่ละชิ้นก็ทราบโดยชัดเจนว่าตกแต่งด้วยความตั้งใจและประณีตมาก นอกจากนี้ รูปที่หลากหลายของหน้ากากทีีไม่ซ้ำสไตล์กันก็สะืท้อนถึงวัฒนธรรมและความสร้างสรรค์ของชนเผ่าชาวเม็กซิกัน หน้ากากเหล่านี้เป็นศิลปะชั้นดีที่น่าดูชม นิทรรศการหน้ากาเม็กซิกันตั้งแสดงอยู่ที่ Central World ชั้น 1 หากผู้ใดสนใจก็สามารถเข้าไปชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

======================
 
ชมรูปเพิ่มเติมได้ที่ http://www.flickr.com/photos/simplificity/
รูปทั้งหมดที่มีการโพสลงไปในนี้ เป็นรูปที่ถ่ายโดยตัวเองนะคะ ใช้กล้อง Sony Nex-5 
 
======================
Related Links
 

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot!  ปิดเทอมว่างๆจะไปเดินเล่น
ว่างๆไปเดินเที่ยวมั่งใกล้ออฟฟิศมากกกbig smile

#1 By zuzsaduey on 2012-09-22 01:19