ช่วงนี้ได้ไปถ่ายภาพใน night club บ่อยๆ  ใช้กล้อง sony nex-5 16mm + flash ธรรมดาที่มากะตัวกล้อง 
เพราะต้องการเก็บรายละเอียดแสง เลยตั้งโหมด Manual : Shutter speed 0.8-1วิ , Aperture 4-8, ISO 200, Flash (fill flash/slow sync), RAW 
แต่งรูปใน lightroom เพิ่มdark+lightให้ subject เด่นขึ้น, ปรับ contrast ให้สีจัดขึ้น, noise reduction ให้ผิวเนียนขึ้นค่ะ

เผอิญว่าไม่ใช่มือโปรในการถ่ายภาพในไนท์คลับ สิ่งที่เขียนในนี้ก็มาจากประสบการณ์การใช้จริง ยังไงผู้รู้ช่วยติวิจารณ์แก้ไขอะไรด้วยนะคะ เพราะตอนนี้กำลังฝึกใช้แฟลชอยู่  คิดว่าหัวข้อนี้น่าจะมีประโยชน์กะบางคนที่เผื่ออยากจะเอาเจ้า nex ไปเล่นในคลับบ้างอะไรบ้างค่ะ ^^

ออ ภาพถ่ายทั้งหมด ถ่ายที่เมืองน็อตติงแฮม ประเทศอังกฤษนะคะเผื่อใครสงสัย ไม่กล้าเอารูปคนไทยมาลงเลยเอารูปเพื่อนเอเชียมาลงแทน  

1/15 f/4.0 iso 200 การถ่ายด้านนอกที่มีแสงพอเพียง ใช้ shutter speed เร็วขึ้นนิดเพราะมี movement เยอะ แต่ยังไงมีแฟลชช่วยให้ภาพคมอยู่แล้ว โดยส่วนตัวไม่ชอบให้หน้า subject สว่างเกินไปจนเวอร์เลยปรับแค่นี้ค่ะ >.<

Club Photography
 
0.8 f/4.5 อีกปัญหาหนึ่งของ nex คือ autofocus ช้ามากกก กว่าจะกดได้นี่ คนถูกถ่ายแอ็คท่านานเลยค่ะ เราเลยมีวิธีแก้โดยการถือกล้องมือนึง อีกมือนึงทำสัญญาณ 1-2-3 เพื่อให้เขาปรับหน้าทัน แต่บางครั้งก็เฟล(เพราะคนมันเมา 5555) โดยส่วนตัวพบว่าเลนส์ 16mm เหมาะกับการถ่ายในคลับมาก เพราะมันเป็นเลนส์กว้าง พื้นที่น้อยเก็บได้หมด มี distortion บ้าง แต่ก็ไม่ได้น่าเกลียดอะไร ถ้าเอา 18-55ไป มีหวังต้องถอยอีกเยอะแน่ๆ

Club Photography
 
0.8 f/4.5 อ้อ  เพราะว่าแฟลชของเจ้าเน็กค่อนข้างแรง การใส่กันเลยโดยไม่ยั้งคิด จะทำให้หน้าคนบานและขาววอก ดังนั้น จะพยายามปรับmanual ให้ shutter speed กับ aperture มีค่าexposure -2 เป็นต้นไป ถ้า -1 จะสว่างไปค่ะ เพราะฉะนั้นบางครั้ง shutter speed 0.8 แต่ aperture ไปถึง 7-8 เพื่อ compensate ก็มีค่ะ 
 
Club Photography
 
0.8 f/4.5 ในการถ่ายให้ได้แสงอย่างนี้ ใช้หลักการเดียวกับ night photography เช่นเวลาเราถ่ายรถยนต์วิ่งบนถนนแล้วเห็นแต่แสงของไฟท้ายน่ะค่ะ  พอเรากดชัตเตอร์แล้วแฟลชลงปั๊บ ก็จัดการหมุนๆๆ ส่ายๆๆ กล้องไปที่ไหนก็ได้ที่มีต้นแสง แต่มีข้อระวังคือ ต้องถือกล้องนิ่งๆ ให้มันโฟกัสก่อนแฟลชนะคะ ไม่งั้นรูปที่ได้อาจจะมีหน้าคนครึ่งซีก อันนี้ลองฝึกสักพักเดี๋ยวก็ชินค่ะ

Club Photography
 
0.5 f/5.0 กล้อง nex เหมาะกับการถ่ายกลางคืนมาก เพราะตัวกล้องเล็ก ถ่ายสะดวก เพราะในคลับคนเยอะ หน้าจอ LCDทำให้มองสะดวกมาก แล้วก็สามารถถ่ายโดยที่คนไม่รู้ตัวได้ ถ้ากล้องใหญ่ จะเกะกะ และดูเป็นทางการ คนจะเกร็งเพราะคิดว่าเป็นช่างกล้องของคลับ(รูปที่ถ่ายอาจน่าเกลียดและถูกโพสลงออนไลน์ =_=) 
 
Club Photography
 
0.5 f/4.5 ISO 800 เวลาถ่ายภาพตอนกลางคืนที่มีคนเยอะ มีข้อระวังอยู่สองข้อ
1. คนปัดกล้องตก เพราะเขาเมา หรือไม่อยากให้ะเราถ่ายเขา เขาก็จะปัดกล้องเราตกจากมือ =_= ดังนั้นเวลาถ่าย จะเอาสายกล้องพาดมือไว้หนึ่งชั้นกันตก 
2. หน้าเลนส์เต็มไปด้วยนิ้วมือและคราบ ดังนั้น ใครที่ต้องการเอากล้องไปไนท์คลับ ได้โปรดสละเงินซื้อ filter ดีๆ กันหน้าเลนส์เป็นรอย หรือแตกค่ะ เพราะไม่ใช่เราเป็นคนถ่ายอย่างเดียว เราก็อยากมีรูปด้วย จึงจำเป็นต้องให้คนอื่นถ่าย และหลังจากกลับมาจากคลับ ก็ควรทำความสะอาดหน้าฟิลเตอร์ให้ดี เพราะถ้าเราลืมและต้องการเอากล้องไปถ่ายอย่างอื่น มันจะมีฝุ่นและอื่นๆ เกาะ ภาพจะไม่งามค่ะ จะเห็นเป็นจุดๆ บนทุกภาพเลย
 
Club Photography
 
0.3 f/3.2 ISO 800 flash did not fire อาจได้ภาพแบบนี้ถ้าไม่ยิงแฟลช แต่ต้องดูแสงให้ดีๆ ว่าเพียงพอไหม แต่ภาพมัวๆ กับเส้นแสงก็สวยไปอีกแบบ

Club Photography
 
Club Photography
 
อ่านต่อที่ Part 2 นะคะ
======================
ชมรูปเพิ่มเติมได้ที่ http://www.flickr.com/photos/simplificity/
รูปทั้งหมดที่มีการโพสลงไปในนี้ เป็นรูปที่ถ่ายโดยตัวเองนะคะ ใช้กล้อง Sony Nex-5
 
======================

Related Links
 

Comment

Comment:

Tweet